ผล งาน ท ม ชาต ไทย ค ด บอล โลก

slot แจก เครดิต ฟรี ไม่ ตอง ฝาก ไม่ ตอง แชร์

บอลวันนี ตารางบอลวันนี โปรแกรมบอล ราคาบอลวันนี โปรแกรมฟุตบอล บอลคืนนี

China News Service, ปักกิ่ง, 26 พฤษภาคม (นักข่าว Sun Zifa) บทความวิจัยทางโบราณคดีที่ตีพิมพ์ใหม่ในวารสารวิชาการ "Scientific Reports" ที่เข้าถึงได้แบบเปิดภายใต้ Springer Nature เชื่อว่าเด็กยุคหิน (อาศัยอยู่ห่างไกล เด็กมนุษย์ยุคใหม่อาจมี เผชิญกับความเครียดในวัยเด็กที่คล้ายคลึงกันในช่วงยุคหินเก่า (ประมาณ 400,000 ถึง 40,000 ปีก่อน) และยุคหินเก่าตอนบน (ประมาณ 50,000 ถึง 12,000 ปีที่แล้ว) แต่อาจมีการพัฒนาที่แตกต่างกันเมื่อเผชิญกับระยะความเครียด การค้นพบนี้อาจสะท้อนถึงความแตกต่างในการดูแลเด็กและกลยุทธ์ด้านพฤติกรรมอื่นๆ ระหว่างมนุษย์ทั้งสอง

การทำสำเนาฟันมนุษย์นีแอนเดอร์ทัลที่มีความละเอียดสูง (เขี้ยวขวาล่างของฟอสซิล) ลูกศรสีแดงบ่งชี้ข้อบกพร่องในการพัฒนาเคลือบฟัน/ภาวะ Hypoplasia (ภาพโดย Kate Mcgrath) Springer Nature/Photo จัดทำขึ้น

ลอร่า โซเฟีย ลิมเมอร์ และไซรีน เอล ซาอาตารี ผู้เขียนบทความคนแรกและผู้เขียนที่เกี่ยวข้องจากมหาวิทยาลัยทูบิงเกน ประเทศเยอรมนี พร้อมด้วยเพื่อนร่วมงานและผู้ร่วมงาน ได้วิเคราะห์ DNA จากมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล 74 คน โดยใช้เคลือบฟันจาก 423 ฟันและฟัน 444 ซี่จาก Homo sapiens 102 ซี่ในช่วงยุคหินเก่า พวกเขาศึกษาความเครียดในชีวิตในวัยเด็กของบุคคลเหล่านี้โดยระบุร่องตามขวางที่ทำให้เคลือบฟันบางลง การวิจัยก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าร่องตามขวางเหล่านี้อาจเชื่อมโยงกับความเครียดในวัยเด็ก (เช่น ความเจ็บป่วย การติดเชื้อ ภาวะทุพโภชนาการ การขาดสารอาหาร และการบาดเจ็บ)

ผู้เขียนบทความนี้ทำงานในห้องปฏิบัติการการถ่ายภาพ Paleoanthropological Imaging ของมหาวิทยาลัย Tübingen Springer Nature/Photo จัดให้

การศึกษานี้พบว่าโอกาสโดยรวมของข้อบกพร่องเคลือบฟันในฟันของมนุษย์ยุคหินใหม่และมนุษย์ยุคหินเก่าตอนบนมีความคล้ายคลึงกัน แต่มนุษย์โบราณทั้งสองนี้อาจมีข้อบกพร่องเหล่านี้ ขั้นตอนการพัฒนาของข้อบกพร่องแตกต่างกันไป ในมนุษย์ยุคหินเก่าตอนบน ข้อบกพร่องของเคลือบฟันมีแนวโน้มที่จะปรากฏขึ้นเมื่ออายุโดยประมาณของการหย่านม (ระหว่างอายุ 1 ถึง 3 ปี) แทนที่จะเป็นในภายหลัง ในมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล ข้อบกพร่องของเคลือบฟันมีแนวโน้มที่จะเริ่มในช่วงหย่านมโดยประมาณ (อายุประมาณ 1 ปี) และจะเกิดสูงสุดในช่วงหลังหย่านม (อายุระหว่าง 2 ถึง 4 ปี) แล้วลดลง

ผู้เขียนคาดการณ์ว่าความเครียดจากการหย่านมที่เกิดขึ้นกับเด็กยุคหินเก่าอาจมีสาเหตุมาจากความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการเนื่องจากความต้องการพลังงานที่เพิ่มขึ้น พวกเขาแนะนำว่ามนุษย์ยุคหินเก่าอาจช่วยลดความเครียดด้านพัฒนาการของเด็กหลังหย่านมด้วยกลยุทธ์ต่างๆ เช่น ส่งเสริมการพึ่งพาพ่อแม่ในระยะยาว การใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และการให้อาหารแก่เด็ก มนุษย์นีแอนเดอร์ทัลอาจไม่ได้ใช้กลยุทธ์เหล่านี้ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุว่าทำไมมนุษย์สมัยใหม่จึงได้เปรียบในการเอาชีวิตรอดในระยะยาวเหนือมนุษย์นีแอนเดอร์ทัล (สิ้นสุด)

[บรรณาธิการ: หู ฮั่นเซียว]

leeds united vs cardiff city live stream

ผล ย้อน หลัง นิ เค อิหวย หุ้น แม่น้ำ หนึ่ง